Thủy điện Sông Tranh 2: "Phải cam kết chính trị với dân"

TTO - Đó là đề nghị của bà Hà Thị Khiết - bí thư Trung ương Đảng, trưởng Ban Dân vận trung ương - sau buổi làm việc với chính quyền huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) và thị sát công trình thủy điện Sông Tranh 2 ngày 1-11.

TTO - Đó là đề nghị của bà Hà Thị Khiết - bí thư Trung ương Đảng, trưởng Ban Dân vận trung ương - sau buổi làm việc với chính quyền huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) và thị sát công trình thủy điện Sông Tranh 2 ngày 1-11.

Bà Hà Thị Khiết - bí thư Trung ương Đảng, trưởng Ban Dân vận trung ương - thị sát thủy điện Sông Tranh 2 và cho rằng cần có cam kết chính trị với người dân lúc này - Ảnh: Tấn Vũ

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Duy Khánh, bí thư Đảng ủy xã Trà Tân, đã báo cáo với đoàn công tác khu vực này vừa xuất hiện một trận động đất mạnh lúc 4g30 sáng 1-11 khiến người dân trong vùng một phen khiếp vía. Động đất trở thành nỗi ám ảnh thường trực với người dân và chính quyền, ảnh hưởng rất lớn đời sống người dân lúc này.

Bà Khiết cho biết Ban Bí thư trung ương rất quan tâm đến người dân vùng động đất và an toàn công trình thủy điện Sông Tranh 2 lúc này. Bà Khiết đề nghị nếu không an toàn thì phải chọn giải pháp vì dân mà không tích nước. “Bây giờ nếu tích nước, nếu biết xảy ra sự cố mà vẫn làm có hại cho người dân thì đó là tội ác. Cho dù nhà kinh tế, nhà khoa học có muốn tích nước nhưng cấp trên kiên quyết không cho” - bà Khiết nhấn mạnh.

Sau buổi làm việc, bà Khiết cùng đoàn công tác thị sát công trình thủy điện Sông Tranh 2. Ngay tại công trình, bà Khiết truy vấn trưởng Ban quản lý dự án thủy điện 3 Trần Văn Hải về việc tại sao không có cửa xả đáy? Ông Hải trả lời: “Việc này liên quan đến vấn đề tính toán kinh tế kỹ thuật và con đập không cần thiết có cửa xả đáy”.

Về an toàn đập và nhiều ý kiến khác nhau thời gian qua, ông Hải khẳng định với bà Khiết rằng “những chuyên gia, các nhà khoa học đã đến đây làm việc chính thức đều tin đập an toàn. Nhưng chỉ có các nhà khoa học chưa đến và không đọc số liệu chính thức thì không tin. Báo chí cũng không tin…”.

Bà Khiết cho rằng có thủy điện là tốt, tuy nhiên những gì xảy ra với người dân là quá lớn. “Họ ngủ dậy đêm tới sáng mới biết mình còn sống. Đó là nỗi lo khôn lường. Người dân chỉ muốn an toàn chứ có gì lớn lao đâu. Có người lo quá phát ốm chẳng làm ăn, học hành gì được. Vì vậy cần phải cam kết chính trị với người dân” - bà Khiết nói.