Bầu cử Tổng thống Mỹ: Cơ hội cho những kẻ ngược dòng trên Thị trường chứng khoán

Trên trang cá nhân, ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch HĐQT CTCK SSI chia sẻ: nhiều nhà đầu tư đã tăng cường danh mục những ngày qua.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua một tuần ảm đạm. Các chỉ số giảm 4/5 phiên với thanh khoản èo uột và nhịp điệu giao dịch chậm chạp. Riêng VN-Index đã xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ cứng 670, đóng cửa phiên cuối tuần tại 666,73 điểm – giảm hơn 15 điểm. Nếu không do sự ngược dòng của ROS trong những ngày trước đó, chỉ số còn giảm mạnh hơn.

Điều này được hầu hết các chuyên gia đánh giá là tiêu cực. CTCK FPTS, trong bản tin hàng ngày còn cho rằng “xu hướng giảm giá đang rõ rệt hơn, các vị thế ngắn hạn sẽ phải đối mặt rủi ro của áp lực bán tháo nếu vùng hỗ trợ mạnh tiếp theo bị xuyên thủng”.

Không chỉ thị trường chứng khoán Việt Nam mà thị trường tài chính quốc tế và đặc biệt là Mỹ, đều đang nín thở trước vòng đua cuối cùng giữa Bà Hillary Clinton và ông Donald Trump sẽ diễn ra vào ngày 8/11.

Phố Wall ủng hộ bà Clinton, thị trường chứng khoán các nước cũng vậy. Điều này thể hiện ở việc các chỉ số chứng khoán đã liên tục lao dốc và các nhà đầu tư đang “đổ xô” vào mua tài sản an toàn sau khi các cuộc thăm dò cho thấy cuộc đua vào Nhà Trắng đang ngày càng gay cấn với ưu thế nghiêng về phía Donald Trump. Bloomberg đánh giá, trong khi thị trường chứng khoán gần như thường tăng đều trước ngày bầu cử, năm nay, lo lắng về kết quả bỏ phiếu chính thức đã phủ lên thị trường, che mờ cả những con số quan trọng trên thị trường việc làm.

Nhiều nhà đầu tư cảm thấy bồn chồn lo lắng vì thị trường nhận định Trump đồng nghĩa với sự bất ổn. Ứng viên của đảng Cộng hòa tuyên bố xóa bỏ các hiệp định tự do thương mại, không nêu rõ phương hướng chính sách kinh tế mà mình theo đuổi và là người rất khó đoán.

Bài học từ sự kiện Brexit diễn ra 5 tháng trước đó chưa cũ đối với các nhà đầu tư. Chính vì thế, thận trọng là điều mà người ta lựa chọn. Không khó hiểu khi cả chỉ số lẫn thanh khoản của thị trường chứng khoán sụt giảm như vậy.

Tuy nhiên, cũng giống như Brexit, khi nhiều người sợ hãi tháo chạy thì cũng có nhiều người coi đó là cơ hội. Trong tuần qua, khi VN-Index đi xuống, họ đã “gom hàng” dần.

Trên trang cá nhân của ông Nguyễn Duy Hưng – Chủ tịch HĐQT của CTCK Sài Gòn (SSI) chia sẻ nhiều nhà đầu tư đã tăng cường danh mục những ngày qua. Họ tin rằng khả năng Trump trở thành tổng thống là rất nhỏ, vì theo nguyên tắc kết quả bầu cử tổng thống Mỹ sẽ do phiếu đại cử tri quyết định, hiện tại các bang tranh chấp Clinton đang lợi thế hơn Trump. Và ngay cả xác suất rất nhỏ Trump thắng cử có xẩy ra cũng chẳng phải là điều gì quá khủng khiếp. Hệ thống tam quyền phân lập của nước Mỹ đủ để ngăn hầu hết những rủi ro có thể phát sinh từ một cá nhân dù đấy là Tổng thống.

Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng bị ảnh hưởng theo. Theo ông Nguyễn Duy Hưng, những ngày trước khi có kết quả bầu cử Mỹ chính là cơ hội cho những người có khả năng đi ngược lại đám đông hành động theo Warren Buffett: Đầu tư giá trị và Tham lam khi mọi người sợ hãi.

(Nguồn: http://cafef.vn/bau-cu-tong-thong-my-co-hoi-cho-nhung-ke-nguoc-dong-tren...)